Thẻ Mastercard là gì có mấy loại và gồm những loại nào?

Thẻ Mastercard là gì, có mấy loại và gồm những loại nào?

Thẻ Mastercard  là gì? Thẻ Mastercard dùng để làm gì? Thẻ Mastercard  có mấy loại và gồm những loại nào? Mastercard Debit, Master Credit, Master Prepaid là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé?

Có thể bạn quan tâm: Thẻ Visa là gì

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ Mastercard là một trong những thương hiệu thẻ thanh toán quốc tế nổi tiếng. Mastercard là thẻ do 1 công ty có tên gọi là Mastercard Incorporated. Công ty này đặt trụ sở ở New York, Mỹ. Ngoài thương hiệu nổi tiếng là thẻ Mastercard. Ngoài thẻ Mastercard, công ty này còn phát hành các loại khác như thẻ Maestro và thẻ Cirrus.

Hiện nay thì thị trường thẻ thanh toán quốc tế. Nếu nói 1 cách chủ quan thì là đang do 2 thương hiệu là Mastercard và Visa chiếm giữ. Hầu như nơi nào có hổ trợ thẻ Mastercard thì cũng hổ trợ thẻ Visa và ngược lại. Do đó có thể nói 2 thẻ này là đối thủ của nhau. Giống như Ronaldo và Messi trong bóng đá vậy đó.

Mastercard cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với thẻ Visa trên thị trường toàn cầu. Bạn có thể dễ dàng nhận ra, chổ nào có biểu tượng thanh toán có logo thẻ Visa thì chổ đó cũng sẽ có biểu tượng thẻ Mastercard để thanh toán. Có thể nói rằng đây chính là 2 công ty Mastercard và công ty Visa đang chiếm nhiều thị phần thẻ thanh toán quốc tế nhất hiện nay trên thế giới.

Để làm thẻ Mastercard, bạn có thể làm đến các ngân hàng có liên kết công ty Mastercard để làm thẻ. Tuy nhiên bạn nên kiểm trang trong mục dịch vụ thẻ của web ngân hàng để biết là ngân hàng đó có phát hành thẻ này không nhé.Thẻ Mastercard là gì, có mấy loại và gồm những loại nào?

Thẻ Mastercard có mấy loại và gồm những loại nào?

Thẻ Mastercard hiện nay gồm có 3 loại. Cụ thể là 3 loại thẻ sau đây:

  • Thẻ Mastercard debit
  • Thẻ Mastercard credit
  • Thẻ Mastercard prepaid

Thẻ Mastercard Debit là gì?

Mastercard Debit hay còn được biết dưới tên gọi khác là thẻ ghi nợ Mastercard. Bạn có thể hiểu thẻ Mastercard Debit là một loại thẻ thanh toán quốc tế và đây là dạng thẻ ghi nợ quốc tế. Do đó thẻ này sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn và được quyền sử dụng số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Ví dụ:

Mình đang có 1 tài khoản ngân hàng với số tiền trong tài khoản là 30 triệu. Lúc này mình cần mua đồ ở nước ngoài, hay có giao dịch gì đó cần phải có thẻ thanh toán quốc tế. Mình sẽ đi làm 1 thẻ thanh toán quốc tế dạng debit, như ở đây là 1 thẻ Mastercard Debit.

Thẻ Mastercard debit vừa làm này sẽ được phép sử dụng tối đa là 30 triệu có trong tài khoản. Bởi vì dạng thẻ debit là dạng liên kết với tài khoản ngân hàng. Bạn có trong tài khoản ngân hàng bao nhiêu tiền thì thẻ sẽ có số tiền giống như tài khoản của bạn.

Nói chung là thẻ dạng này có thể dùng để thanh toán quốc tế và thẻ này được phép sử dụng số tiền đang có trong tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu như tài khoản ngân hàng của bạn hết tiền hoặc không đủ số tiền để thanh toán thì việc thanh toán qua thẻ sẽ bị thất bại.

Thẻ Mastercard Credit là gì?

Mastercard Credit hay còn được biết dưới tên gọi khác là thẻ tín dụng Mastercard.  Để được cấp thẻ Mastercard Credit bạn phải chứng minh tài chính, hoặc thu nhập cố định hằng tháng thường là dùng bảng lương hay hợp đồng lao động để chứng minh. Từ đó ngân hàng mới quyết định có cấp thẻ cho bạn hay không. Nếu cấp thẻ thì hạn mức của thẻ là bao nhiêu. Thường thẻ tín dụng được cấp dưới hạn mức phổ biến là gấp 3 lần tiền lương. Như lương của bạn 15 triệu thì bạn sẽ được cấp thẻ Mastercard credit có hạn mức 45 triệu.

Ví dụ:

Mình được thẻ Mastercard Credit hạn mức 45 triệu. Thì mình có sử dụng số tiền trong phạm vi 45 triệu được cấp và trong vòng 45 ngày sẽ không bị tính lãi suất số tiền đã sử dụng. Nếu qua 45 ngày mà bạn vẫn chưa trả hết số tiền đã sử dụng, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất.

Ưu điểm lớn nhất của thẻ Mastecard Credit là bạn được cấp tiền để sử dụng. Giống như được vay tiền trong 45 ngày mà không phải trả tiền lãi. Hiện nay có thẻ Mastecard Credit của 1 số ngân hàng có chương trình hổ trợ trả góp, là bạn có thể tham gia các chương trình mua đồ trả góp 0% trên các trang thương mại điện tử như Vuivui, Tiki, Lazada, Thế giới di động,….

Thẻ Mastercard Prepaid là gì?

Thẻ Mastercard Prepaid hay còn được gọi dưới tên gọi là thẻ trả trước Mastercard. Đây cũng là 1 loại thẻ thanh toán quốc tế, thẻ này là dạng thẻ trả trước quốc tế.

Thẻ này có ưu điểm là tách biệt không được liên kết với tài khoản ngân hàng. Do đó số tiền trong tài khoản ngân hàng và thẻ sẽ không liên quan tới nhau. Tức là trong thẻ này có bao nhiêu tiền thì bạn chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi. Không như thẻ debit được liên kết với tài khoản ngân hàng, thì chỉ khi nào không còn tiền trong tài khoản mới hết sử dụng.

Ví dụ:

Mình có tài khoản ngân hàng 10 triệu, và minh cũng có 1 thẻ Mastercard Prepaid cùng ngân hàng. Khi cần giao dịch mua hàng, mình sẽ chuyển khoản tiền từ trong tài khoản ngân hàng của  mình vào tài khoản thẻ Mastercard Prepaid để mua hàng.

Chẳng hạn mình chuyển 3 triệu vào thẻ. Sau khi chuyển xong, Mastercard Prepaid card của mình sẽ có số tiền là 3 triệu trong thẻ. Và mình chỉ có thể sử dụng tối đa là 3 triệu này mà thôi. Sau khi sử dụng hết 3 triệu thì thẻ sẽ không thể sử dụng nữa vì hết tiền. Mặc dù tài khoản ngân hàng của mình vẫn còn 7 triệu trong tài khoản. Nhưng do đây là thẻ Prepaid nên không có sự liên kết tự động với tài khoản ngân hàng như thẻ debit nên không thể sử dụng được số tiền 7 triệu còn lại này.

Bảng so sánh về 3 loại thẻ Mastercard hiện nay:

 Mastercard Debit card  Mastercard Credit card  Mastercard Prepaid card
Thủ tục làm thẻ  Đơn giản Khó, phải chứng minh thu nhập hoặc tài sản để làm thẻ.  Đơn giản
Tiền  Rút tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng  Được ngân hàng cấp tiền cho sử dụng. Dựa vào hạn mức của thẻ  Chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi.
Khuyến mãi Ít  Nhiều ưu đãi cho người sử dụng thẻ Credit  Ít
Phạm vi sử dụng Nơi nào có hổ trợ Mastercard là dùng được

Thẻ Mastercard có công dụng gì và dùng để làm gì?

Như đã nói từ đầu bài viết thẻ Mastercard là thẻ thanh toán quốc tế nên nếu so sánh với thẻ thanh toán nội địa. Thì việc sử dụng thẻ này tiện hơn rất nhiều bởi vì lý do là bạn chẳng cần phải chuẩn bị đổi tiền để sử dụng khi qua nước đó.

Ví dụ:

Mình đang có thẻ Mastercard, khi đi du lịch ra nước ngoài. Ví dụ như đi qua Mỹ chẳng hạn. Thì đầu tiên mình phải lo chuyển tiền Việt sang tiền đô la Mỹ để qua đó còn mua sắm tiêu sài. Còn với thẻ Mastercard, thì mình chỉ việc cầm thẻ đó đi ra nước ngoài mà sử dụng thôi, chẳng cần lăn tăn vụ đổi tiền nữa. Lưu ý là thẻ phải có tiền hay còn hạn mức nhé.  Chứ vác thẻ không có tiền hay hết hạn mức, thời gian sử dụng thì không dùng được đâu.

Thẻ Mastercard có thể rút tiền ở các cây ATM có logo Mastercard. Do đó bạn cũng không lo nếu như cửa hàng bạn mua không có máy POS để bạn quẹt mà thanh toán. Bạn có thể rút thẻ từ ATM ở nước ngoài bình thường. Tiền rút ra sẽ là đơn vị tiền tệ của nước đó luôn. Ví dụ như mình dùng thẻ Mastercard mình qua Mỹ mà rút sẽ là tiền đô la Mỹ. Việc quy đổi tiền Việt sang tiền đô Mỹ sẽ ngân hàng phát hành thẻ cho bạn tự động quy đổi.

Ngoài ra lợi ích khi sở hữu thẻ Mastercard là có thể mua hàng trực truyến trên internet ở các trang thương mại điện tử trong nước và quốc tế.

Những lưu ý khi dùng thẻ Mastercard:

  • Do đây là thẻ thanh toán quốc tế. Do đó trừ trường hợp bất khả kháng thì không nên rút tiền ở máy ATM khác với ngân hàng cấp thẻ cho bạn. Bởi vì ở máy ATM của ngân hàng khác sẽ xem thẻ của bạn là thẻ quốc tế và sẽ tính thêm phí rút tiền rất cao. Còn nếu bạn rút tại ngân hàng phát hành thẻ cho bạn thì phí giống như bạn rút thẻ nội địa mà thôi.
  • Đừng sống ảo, đi chụp hình thẻ của bạn đăng lên trên mạng. Với thẻ thanh toán quốc tế thì chỉ cần số thẻ được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVV ở phía sau thẻ là có thể mua hàng online rồi nhé. Bởi vì hãy cố bảo vệ thông tin thẻ thật cẩn thận, không thì coi chừng có người sử dụng tiền giúp bạn đấy.
  • Khi đi mua sắm, ăn uống mà thanh toán bằng thẻ thì bạn nên trực tiếp cầm thẻ để đi mà quẹt thẻ. Không nên đưa cho nhân viên đi quẹt giùm. Bởi vì không ai biết được họ có ý đồ gì với thẻ của bạn hay không.
  • Hãy lưu lại ở đâu hoặc cố gắng ghi nhớ số CVV được in phía sau thẻ. Sau khi đã nhớ thì cạo bỏ để hạn chế rủi ro khi rớt thẻ hoặc bị người khác xem và sử dụng để thanh toán.
  • Hãy đăng ký thêm các dịch vụ tiện ích như SMS Banking, Internet Banking hay cài đặt ứng dụng để nhận được thông báo mỗi khi thẻ có thay đổi về số tiền. Ví dụ như có phát sinh giao dịch nào đó hay không để còn ngăn chặn kịp thời nếu như những giao dịch đó không phải do bạn thực hiện..
  • Khi phát hiện mất thẻ, hay có phát sinh giao dịch không phải của bạn thì lập tức gọi điện thoại lên hotline của ngân hàng cung cấp thẻ cho bạn yêu cầu khóa thẻ ngay. Và hãy lên ngân hàng càng sớm càng tốt để giải quyết về vấn đề thẻ.
  • Nếu thường xuyên giao dịch bằng thẻ Mastercard trực tuyến thì bạn nên đăng ký thêm dịch vụ mastercard securecode dành cho thẻ để thêm an toàn cho thẻ.

Hy vọng qua bài viết Thẻ Mastercard là gì, có mấy loại và gồm những loại nào đã có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về thẻ Mastercard là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Thẻ JCB là gì nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *