Thẻ JCB card là gì, có mấy loại và gồm những loại nào?

Thẻ JCB card là gì, có mấy loại và gồm những loại nào?

Thẻ JCB card là gì? Thẻ JCB dùng để làm gì? Thẻ JCB card có mấy loại và gồm những loại nào? JCB Debit card, JCB Credit, JCB Prepaid là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé?

Có thể bạn quan tâm: Thẻ Visa là gìThẻ Mastercard là gì

Thẻ JCB là gì?

Thẻ JCB là một trong những thương hiệu thẻ thanh toán quốc tế hiện nay. Thẻ JCB do công ty ở Nhật Bản có tên Japan Credit Bureau phát hành và quản lý thẻ. Theo số liệu được biết thì thẻ JCB vào Việt Nam năm 2011.

Đây là 1 loại thẻ rất phổ biến ở Nhật bản. Đơn giản Nhật Bản là nơi sân nhà của thẻ này. Thì trên sân nhà mình phải mạnh chứ.

Ở Việt Nam, hiện nay 2 loại thẻ phổ biến nhất vẫn là thẻ Visa và Mastercard. Tuy nhiên hiện nay số người sử dụng thẻ JCB cũng không ít bởi vì những ưu đãi của thẻ.

Để làm thẻ JCB ở Việt Nam, bạn có thể làm đến các ngân hàng có liên kết công ty JCB để làm thẻ. Tuy nhiên bạn nên kiểm trang trong mục dịch vụ thẻ của web ngân hàng để biết là ngân hàng đó có phát hành thẻ này không nhé.

Như đây là 1 số ngân hàng sau đây mà mình biết là có làm thẻ JCB

 • ACB
 • Agribank
 • EXIMBANK
 • Sacombank
 • TECHCOMBANK
 • VietinBank
 • Vietcombank
 • Ngân hàng Quân đội
 • ….

Thẻ JCB card là gì, có mấy loại và gồm những loại nào?

Thẻ JCB có mấy loại và gồm những loại nào?

Thẻ JCB hiện nay gồm có 3 loại. Cụ thể là 3 loại thẻ sau đây:

 • Thẻ JCB debit card
 • Thẻ JCB credit card
 • Thẻ JCB prepaid card

Thẻ JCB Debit card là gì?

JCB Debit card hay còn được biết dưới tên gọi khác là thẻ ghi nợ JCB. Bạn có thể hiểu thẻ JCB Debit card là một loại thẻ thanh toán quốc tế và đây là dạng thẻ ghi nợ quốc tế. Do đó thẻ này sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn và được quyền sử dụng số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Ví dụ:

Mình đang có 1 số tiền là 20 triệu trong tài khoản ngân hàng. Mình đang cần mua hàng ở nước ngoài, hoặc thanh toán 1 dịch vụ quốc tế nào đó. Mình sẽ đi làm 1 thẻ thanh toán quốc tế dạng debit, như ở đây là 1 thẻ JCB Debit card.

Thẻ JCB debit card vừa làm này sẽ được phép sử dụng tối đa là 20 triệu có trong tài khoản. Bởi vì dạng thẻ debit là dạng liên kết với tài khoản ngân hàng. Bạn có trong tài khoản ngân hàng bao nhiêu tiền thì thẻ sẽ có số tiền giống như tài khoản của bạn.

Nói chung là thẻ JCB dạng debit này có thể dùng để thanh toán quốc tế và thẻ này được phép sử dụng số tiền đang có trong tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu như tài khoản ngân hàng của bạn hết tiền hoặc không đủ số tiền để thanh toán thì việc thanh toán qua thẻ sẽ bị thất bại.

Thẻ JCB Credit card là gì?

JCB Credit card hay còn được biết dưới tên gọi khác là thẻ tín dụng JCB.  Để được cấp thẻ JCB Credit card bạn phải chứng minh được tài chính, hoặc thu nhập cố định hằng tháng thường là dùng bảng lương hay hợp đồng lao động để chứng minh. Từ đó ngân hàng mới quyết định có cấp thẻ cho bạn hay không. Nếu cấp thẻ thì hạn mức của thẻ là bao nhiêu. Thường thẻ tín dụng được cấp dưới hạn mức phổ biến là gấp 3 lần tiền lương. Như lương của bạn 10 triệu thì bạn sẽ được cấp thẻ JCB credit có hạn mức 30 triệu.

Ví dụ:

Mình được thẻ JCB Credit hạn mức 30 triệu. Thì mình có sử dụng số tiền trong phạm vi 30 triệu được cấp và trong vòng 45 ngày sẽ không bị tính lãi suất số tiền đã sử dụng. Nếu qua 45 ngày mà bạn vẫn chưa trả hết số tiền đã sử dụng, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất.

Ưu điểm lớn nhất của thẻ JCB Credit là bạn được cấp tiền để sử dụng. Giống như được vay tiền trong 45 ngày mà không phải trả tiền lãi. Hiện nay có thẻ JCB Credit của 1 số ngân hàng có chương trình hổ trợ trả góp, là bạn có thể tham gia các chương trình mua đồ trả góp 0% trên các trang thương mại điện tử như Vuivui, Tiki, Lazada, Thế giới di động,….

Thẻ JCB Prepaid card là gì?

Thẻ JCB Prepaid hay còn được gọi dưới tên gọi là thẻ trả trước JCB. Đây cũng là 1 loại thẻ thanh toán quốc tế, thẻ này là dạng thẻ trả trước quốc tế.

Thẻ này có ưu điểm là tách biệt không được liên kết với tài khoản ngân hàng. Do đó số tiền trong tài khoản ngân hàng và thẻ sẽ không liên quan tới nhau. Tức là trong thẻ này có bao nhiêu tiền thì bạn chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi. Không như thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản ngân hàng, thì chỉ khi nào không còn tiền trong tài khoản mới hết sử dụng.

Ví dụ:

Mình có tài khoản ngân hàng 20 triệu, và minh cũng có 1 thẻ JCB Prepaid cùng ngân hàng. Khi cần giao dịch mua hàng, mình sẽ chuyển khoản tiền từ trong tài khoản ngân hàng của  mình vào tài khoản thẻ JCB Prepaid để mua hàng.

Chẳng hạn mình chuyển 7 triệu vào thẻ. Sau khi chuyển xong, JCB Prepaid card của mình sẽ có số tiền là 7 triệu trong thẻ. Và mình chỉ có thể sử dụng tối đa là 7 triệu này mà thôi. Sau khi sử dụng hết 7 triệu thì thẻ sẽ không thể sử dụng nữa vì hết tiền. Mặc dù tài khoản ngân hàng của mình vẫn còn 3 triệu trong tài khoản. Nhưng do đây là thẻ Prepaid nên không có sự liên kết tự động với tài khoản ngân hàng như thẻ ghi nợ nên không thể sử dụng được số tiền 3 triệu còn lại này.

Bảng so sánh về 3 loại thẻ JCB hiện nay:

 JCB Debit card  JCB Credit card  JCB Prepaid card
Thủ tục làm thẻ  Đơn giản Khó, phải chứng minh thu nhập hoặc tài sản để làm thẻ.  Đơn giản
Tiền  Rút tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng  Được ngân hàng cấp tiền cho sử dụng. Dựa vào hạn mức của thẻ  Chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi.
Khuyến mãi Ít  Nhiều ưu đãi cho người sử dụng thẻ Credit  Ít
Phạm vi sử dụng Nơi nào có hổ trợ JCB là dùng được

Thẻ JCB có công dụng gì và dùng để làm gì?

Như đã nói từ đầu bài viết thẻ JCB là thẻ thanh toán quốc tế nên nếu so sánh với thẻ thanh toán nội địa. Thì việc sử dụng thẻ này tiện hơn rất nhiều bởi vì lý do là bạn chẳng cần phải chuẩn bị đổi tiền để sử dụng khi qua nước đó.

Ví dụ:

Mình đang có thẻ JCB, khi đi du lịch ra nước ngoài. Ví dụ như đi qua Nhật chẳng hạn. Thì đầu tiên mình phải lo chuyển tiền Việt sang tiền yên của Nhật để qua đó còn mua sắm tiêu sài. Còn với thẻ JCB, thì mình chỉ việc cầm thẻ đó đi ra nước ngoài mà sử dụng thôi, chẳng cần lăn tăn vụ đổi tiền nữa. Lưu ý là thẻ phải có tiền hay còn hạn mức nhé.  Chứ vác thẻ không có tiền hay hết hạn mức, thời gian sử dụng thì không dùng được đâu.

Đặc biệt là khi sử dụng thẻ này ở Nhật Bản bạn sẽ được hưởng nhiều tiện ích hơn so với sử dụng các thẻ khác. Bởi vì ở Nhật chính là sân nhà của thẻ JCB. Hiện nay thì thẻ JCB đã có mặt ở hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cho nên hầu như bạn đến nơi nào cũng có thể sử dụng thẻ JCB được cả. Tuy nhiên vẫn nên tham khảo trước khi đi để chắc chắn là sẽ sử dụng được thẻ nhé.

Lưu ý:

Thẻ JCB có thể rút tiền ở các cây ATM có logo JCB. Do đó bạn cũng không lo nếu như cửa hàng bạn mua không có máy POS để bạn quẹt mà thanh toán. Bạn có thể rút thẻ từ ATM ở nước ngoài bình thường. Tiền rút ra sẽ là đơn vị tiền tệ của nước đó luôn. Ví dụ như mình dùng thẻ JCB mình qua Nhật mà rút sẽ là tiền yên Nhật. Việc quy đổi tiền Việt sang tiền yên Nhật sẽ ngân hàng phát hành thẻ cho bạn tự động quy đổi.

Những lưu ý khi dùng thẻ JCB:

 • Do đây là thẻ thanh toán quốc tế. Do đó trừ trường hợp bất khả kháng thì không nên rút tiền ở máy ATM khác với ngân hàng cấp thẻ cho bạn. Bởi vì ở máy ATM của ngân hàng khác sẽ xem thẻ của bạn là thẻ quốc tế và sẽ tính thêm phí rút tiền rất cao. Còn nếu bạn rút tại ngân hàng phát hành thẻ cho bạn thì phí giống như bạn rút thẻ nội địa mà thôi.
 • Đừng sống ảo, đi chụp hình thẻ của bạn đăng lên trên mạng. Với thẻ thanh toán quốc tế thì chỉ cần số thẻ được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CAV2 ở phía sau thẻ là có thể mua hàng online rồi nhé. Bởi vì hãy cố bảo vệ thông tin thẻ thật cẩn thận, không thì coi chừng có người sử dụng tiền giúp bạn đấy.
 • Khi đi mua sắm, ăn uống mà thanh toán bằng thẻ thì bạn nên trực tiếp cầm thẻ để đi mà quẹt thẻ. Không nên đưa cho nhân viên đi quẹt giùm. Bởi vì không ai biết được họ có ý đồ gì với thẻ của bạn hay không.
 • Hãy lưu lại ở đâu hoặc cố gắng ghi nhớ số CAV2 được in phía sau thẻ. Sau khi đã nhớ thì cạo bỏ để hạn chế rủi ro khi rớt thẻ hoặc bị người khác xem và sử dụng để thanh toán.
 • Hãy đăng ký thêm các dịch vụ tiện ích như SMS Banking, Internet Banking hay cài đặt ứng dụng để nhận được thông báo mỗi khi thẻ có thay đổi về số tiền. Ví dụ như có phát sinh giao dịch nào đó hay không để còn ngăn chặn kịp thời nếu như những giao dịch đó không phải do bạn thực hiện..
 • Khi phát hiện mất thẻ, hay có phát sinh giao dịch không phải của bạn thì lập tức gọi điện thoại lên hotline của ngân hàng cung cấp thẻ cho bạn yêu cầu khóa thẻ ngay. Và hãy lên ngân hàng càng sớm càng tốt để giải quyết về vấn đề thẻ.
 • Nếu hay giao dịch bằng thẻ JCB trực tuyến thì bạn nên đăng ký sử dụng thêm dịch vụ J/Secure™ để thêm an toàn cho thẻ.
 • ….

Hy vọng qua bài viết Thẻ JCB card là gì, có mấy loại và gồm những loại nào đã có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về thẻ JCB là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 3

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *