Thẻ ghi nợ – debit card là gì và có mấy loại?

Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ debit card là gì? Thẻ ghi nợ, debit card dùng để làm gì? Thẻ ghi nợ có mấy loại, gồm những thẻ nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé?

Có thể bạn quan tâm: Thẻ thanh toán nội địa là gìThẻ thanh toán quốc tế là gì – Thẻ trả trước là gì

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ theo cách gọi thuần Việt hiện nay. Hay còn biết đến với tên gọi khác là thẻ Debit hay Debit card. Đây là một loại thẻ chiếm tỷ lệ sử dụng rất đông trong số lượng các thẻ sử dụng hiện nay tại Việt Nam.

Lý do là do thẻ này rất dễ dàng để làm, không yêu cầu phải chứng minh thu nhập này nọ như thẻ tín dụng hay còn gọi là thẻ credit card. Để có thể sở hữu cho mình 1 thẻ ghi nợ (thẻ debit card), bạn bắt buộc phải có một tài khoản thanh toán tại ngân hàng nơi bạn muốn làm thẻ. Nếu như bạn chưa có tài khoản ở ngân hàng đó thì lúc bắt đầu làm thủ tục mở thẻ ghi nợ debit card. Ngân hàng sẽ luôn tạo tài khoản ngân hàng cho bạn trước sau đó sẽ liên kết thẻ ghi nợ với tài khoản ngân hàng vừa tạo cho bạn.

Do đó khi làm xong thủ tục thẻ ghi nợ hay thẻ debit card là bạn sẽ được cấp số tài khoản tại ngân hàng đó rồi. Thường thì thông tin được nhận là tên chi nhánh ngân hàng, tên chủ tài khoản, số tài khoản. Với thông tin này thì bạn có thể nhận tiền được. Không cần phải chờ có thẻ nhé. Tuy nhiên do chưa có thẻ nên bạn nếu muốn rút tiền thì phải ra ngân hàng, cầm theo chứng minh nhân dân hay căn cước để rút tiền nhé.

Thẻ ghi nợ có mấy loại?

Thẻ ghi nợ hay thẻ debit card hiện nay có 2 loại. Đó chính là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Chi tiết về 2 loại thẻ này bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu ở phía bên dưới nhé.

Thẻ ghi nợ vậy là được phép nợ tiền của ngân hàng phải không?

Đáng tiếc là nghĩa thẻ ghi nợ ở đây không phải là cho phép nợ tiền ngân hàng đâu nhé. Ghi nợ ở đây là ghi nợ số tiền của thẻ vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Ví dụ:

Mình có tài khoản ở ngân hàng ACB và đang có trong đó 10 triệu đồng VND. Mình sử dụng thẻ ghi nợ của ACB để rút tiền ở máy ATM rút 2 triệu. Thì lúc này tài khoản của mình tại ngân hàng ACB sẽ bị trừ đi 2 triệu vừa rút. Chỉ còn lại 8 triệu mà thôi. Ghi nợ ở đây như mình đã nói ở trên là trừ nợ vào tài khoản bạn đang có tại ngân hàng đó mà thôi.

Nói chung thẻ ghi nợ bạn có thể hiểu tương tự như sử dụng điện thoại trả trước mà thôi. Còn tiền thì còn được sử dụng hết tiền thì hết sử dụng được. Có khác biệt ở đây là có thêm vụ liên kết với tài khoản ngân hàng mà thôi.

Thẻ ghi nợ nội địa – Thẻ debit card nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa (thẻ debit card nội địa) này là thẻ ghi nợ do các ngân hàng trong một đất nước, quốc gia nào đó phát hành. Thường phạm vi chỉ sử dụng ở tại nước đó mà thôi.

Ví dụ:

Thẻ ghi nợ do các ngân hàng của Việt Nam phát hành ra như ACB, Vietcom bank, VPbank,…. Thẻ này thì sẽ được in trên thẻ thương hiệu, cũng có loại thẻ đồng thương hiệu được phát hành nhầm quảng cáo về dịch vụ của một công ty nào đó. Có thể kể đến mấy loại thẻ như: thẻ ghi nợ Vietcombank AEON,…. Về chức năng của thẻ debit card nội địa (thẻ ghi nợ nội địa) thì đúng như tên gọi của nó. Chỉ sử dụng được trong nội địa mà thôi. Nội địa ở đây là quốc gia, đất nước phát hành thẻ đó. Như thẻ ghi nợ nội địa làm ở Việt Nam thì thường chỉ có thể sử dụng ở Việt Nam. Còn đem ra nước ngoài thì không sử dụng được thẻ nữa.

Thẻ ghi nợ quốc tế – Thẻ Debit card quốc tế là gì?

Thẻ ghi nợ quốc tế hay còn gọi thẻ debit card quốc tế là loại thẻ có in trên thẻ logo của các tổ chức dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế như: Visa card, Mastercard, JCB, American Express, Diner Club, Discover, Maestro card… Hoặc các liên minh thẻ của quốc gia vươn tới tầm toàn cầu của Trung Quốc như China Union Pay (CUP), Hàn Quốc như EXK…

Nếu như bạn muốn sở hữu thẻ ghi nợ quốc tế thì hãy đến các ngân hàng có phát hành loại thẻ bạn muốn làm. Chứ không phải đi tìm địa chỉ các tổ chức dịch vụ thẻ như Visa, Mastercard để làm thẻ ghi nợ đâu nhé. Bởi vì nếu mỗi ngân hàng phải phát triển hệ thống thanh toán quốc tế thì chi phí sẽ rất tốn kém, có khi hoạt động lại chưa chắc đảm bảo được. Do đó các ngân hàng sẽ ký kết làm đối tác với tổ chức dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế nhằm giảm thiểu chi phí để xây dựng hệ thống thanh toán quốc tế và tăng thu dịch vụ.

Loại thẻ ghi nợ quốc tế này có thể dùng để thanh toán trên các trang thương mại điện tử toàn cầu. Như Amazon, Ebay, Aliexpress, Taobao, Alibaba,…. Chỉ cần bạn thấy Website hay cửa hàng nào có treo logo các tổ chức thẻ quốc tế là bạn có thể dùng được. Tuy nhiên, các ngân hàng ít khi khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ này. Họ thích khách hàng mở thẻ tín dụng quốc tế (international credit card) vì thu phí dịch vụ được nhiều hơn. Tuy nhiên thẻ tín dụng thì không dễ mở vì cần phải chứng minh thu nhập hoặc phải bỏ 1 số tiền để thế chân. Do đó thẻ ghi nợ quốc tế vẫn là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Bởi vì thẻ này có thể dùng cho rất nhiều việc. Điển hình như chạy quảng cáo Google Adwords, Facebook, mua sắm hàng ở nước ngoài…..

Hy vọng qua bài viết Thẻ ghi nợ – debit card là gì và có mấy loại đã có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về thẻ ghi nợ, thẻ debit card là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Thẻ tín dụng – credit card là gì và có mấy loại nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *