Thẻ tín dụng – credit card là gì và có mấy loại?

Thẻ tín dụng – credit card là gì và có mấy loại?

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ credit card là gì? Thẻ tín dụng, credit card dùng để làm gì? Thẻ tín dụng có mấy loại, gồm những thẻ nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé?

Có thể bạn quan tâm: Thẻ thanh toán nội địa là gìThẻ thanh toán quốc tế là gìThẻ ghi nợ là gì

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng theo cách gọi thuần Việt hiện nay. Hay còn biết đến với tên gọi khác là thẻ Credit hay Credit card. Đây là một loại thẻ chiếm tỷ lệ không đông đảo như thẻ ghi nợ.

Bởi vì lý do đơn giản là thẻ này thường không phải ai cũng làm được. Vì để làm, sở hữu thẻ tín dụng bạn phải chứng minh thu nhập này nọ. Dựa vào chứng minh vào tình hình tài chính của bạn, bên ngân hàng sẽ quyết định sẽ cấp cho bạn thẻ với hạn mức bao nhiêu tiền.

Thẻ có hạn mức tiền càng cao, chứng tỏ lương người sở hữu thẻ khá cao hoặc có gì để thế chấp để làm thẻ vào cao.

Thẻ tín dụng – credit card là gì và có mấy loại?

Thẻ tín dụng có mấy loại?

Thẻ tín dụng hay thẻ credit card hiện nay có 2 loại. Đó chính là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Chi tiết về 2 loại thẻ này bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu ở phía bên dưới nhé.

Thẻ tín dụng vậy là được phép nợ tiền của ngân hàng phải không?

Đúng chính xác, với thẻ tín dụng bạn được phép dùng thẻ này để mua hàng hay rút tiền. Nói nôm na là ngân hàng sẽ cho bạn vay tiền để dùng.

Lưu ý, bạn hầu như bạn sẽ được miễn lãi suất khoảng tiêu dùng của bạn trong vòng tối đa 45 ngày. Đối với đại đa số thẻ credit. Một số loại cho phép miễn lãi suất trong vòng 55 ngày.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ bị tính lãi suất ngay nhé. Đừng có dại dột mà vác thẻ tín dụng đi rút tiền.

Ví dụ:

Mình dùng thẻ tín dụng mua hàng 1 món hàng trị giá 5 triệu đi. Lúc này thẻ tín dụng của mình sẽ bị trừ 5 triệu. Tức là mình đang vay ngân hàng 5 triệu để mua món hàng đó.

Mình sẽ có tối đa 45 ngày để trả lại. Số ngày này sẽ ngày càng ngắn nếu như bạn sử dụng gần ngày sao kê hằng tháng. Ví dụ thẻ mình đang dùng, ngân hàng sẽ gửi sao kê vào ngày 21. Sau khi nhận được sao kê, nếu có nợ mình phải thanh toán, nếu không thanh toán hết thì phải thanh toán mức tối thiểu. Phần còn nợ lại sẽ được tính lãi. Kể từ ngày nhận sao kê bạn có thêm 15 ngày để thanh toán.

Do đó bảo 45 ngày miễn lãi. Thực ra là bạn phải canh thời gian chi tiêu. Như mình ngày mua đồ tốt nhất là ngày 21 hằng tháng vì lúc này sẽ qua kỳ mới. Thời gian miễn lãi suất sẽ được lâu hơn. Nếu như mình dại dột, hay quên quên dùng thẻ vào ngày 20 thì chỉ được 15 ngày miễn lãi mà thôi.

Thẻ tín dụng nội địa – Thẻ Credit card nội địa là gì?

Thẻ tín dụng nội địa (thẻ credit card nội địa) này là thẻ tín dụng do các ngân hàng trong một đất nước, quốc gia nào đó phát hành. Thường phạm vi chỉ sử dụng ở tại nước đó mà thôi. Thường thẻ tín dụng họ tên, số thẻ đều được dập nổi cả. Đây là 1 dấu hiệu để phân biệt với các loại khác.

Ví dụ:

Thẻ tín dụng do các ngân hàng của Việt Nam phát hành ra như ACB, Vietcom bank, VPbank,….Về chức năng của thẻ credit card nội địa (thẻ tín dụng nội địa) thì đúng như tên gọi của nó. Chỉ sử dụng được trong nội địa mà thôi. Nội địa ở đây là quốc gia, đất nước phát hành thẻ đó. Như thẻ tín dụng nội địa làm ở Việt Nam thì thường chỉ có thể sử dụng ở Việt Nam. Còn đem ra nước ngoài thì không sử dụng được thẻ nữa. Mà nói chung hiện nay hầu hết khi làm thẻ tín dụng, các nhân viên đều tư vấn khách hàng làm thẻ tín dụng quốc tế cả rồi. Lý do là để tiện chi tiêu mua sắm ở nước ngoài.

Thẻ tín dụng quốc tế – Thẻ Credit card quốc tế là gì?

Thẻ tín dụng quốc tế hay còn gọi thẻ credit card quốc tế là loại thẻ có in trên thẻ logo của các tổ chức dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế như: Visa card, Mastercard, JCB, American Express, Diner Club, Discover, Maestro card… Hoặc các liên minh thẻ của quốc gia vươn tới tầm toàn cầu của Trung Quốc như China Union Pay (CUP), Hàn Quốc như EXK… Thường thì thẻ tín dụng họ tên, số thẻ in trên thẻ đều được dập nổi cả. Đây là 1 dấu hiệu để phân biệt với các loại khác.

Nếu như bạn muốn sở hữu thẻ tín dụng quốc tế thì hãy đến các ngân hàng có phát hành loại thẻ bạn muốn làm. Sau đó họ sẽ tư vấn thủ tục để bạn làm. Thẻ tín dụng quốc tế thời gian làm sẽ không nhanh, đơn giản ngân hàng còn phải xem xét hồ sơ của bạn có đủ tiêu chuẩn để làm thẻ không

So với thẻ tín dụng nội địa thì thẻ tín dụng quốc tế hiệu quả và tiện lợi hơn nhiều vì thanh toán quốc tế này nọ được. Còn cái kia chỉ chơi trong nước mà thôi.

Ngoài ra không thể không kể đến các chương trình dành cho chủ thẻ tín dụng. Như trả góp 0%, tích điểm, cash back(hoàn tiền),….

Hy vọng qua bài viết Thẻ tín dụng – credit card là gì và có mấy loại đã có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về thẻ tín dụng, thẻ credit card là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Thẻ trả trước – prepaid card là gì và có mấy loại nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!


Posted

in

by