Tìm hiểu dịch vụ Mobile Banking là gì, dùng để làm gì?

Tìm hiểu dịch vụ Mobile Banking là gì, dùng để làm gì?

Dịch vụ Mobile Banking là gì, dùng để làm gì? Hãy cùng tranduythuan.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: SMS Banking là gì, dùng để làm gì – Thẻ Visa card là gì, có mấy loại và gồm những loại nào

Dịch vụ Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là 1 dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cho các khách hàng của mình. Mobile Banking thực ra là 1 ứng dụng do ngân hàng phát triển để cài đặt trên điện thoại hay máy tính bảng. Chủ yếu là 2 hệ điều hành phổ biến là Android và IOS. Ai sử dụng hệ điều hành độc lạ quá thì không dùng được Mobile Banking.

Ưu điểm của dịch vụ Mobile Banking là giao diện được tối ưu hóa. Các chức năng bảo mật được nâng cao. Ví dụ như dùng vân tay đăng nhập ứng dụng, dùng Face ID này nọ.

Về nhược điểm thì phụ thuộc vào kết nối Internet, tương tự như Internet Banking, không có mạng Internet là khỏi sử dụng.. Nếu như không kết nối được với Internet thì Mobile Banking không sử dụng được. Và ai dùng điện thoại đập đá, hay mấy điện thoại sử dụng mấy hệ điều hành Windows Phone, BlackBerry OS,…. Thì khỏi sài Mobile Banking, vì ngân hàng thường chả viết ứng dụng cho mấy hệ điều hành này đâu.

Trong quá khư từng xuất hiện ở 1 loại gọi là mobile banking web. Mobile banking web là web danh riêng cho thiết bị di động. Tuy nhiên công nghệ phát triển quá nhanh. Nên cái này cũng chìm vào quên lãng rồi.

Tìm hiểu dịch vụ Mobile Banking là gì, dùng để làm gì?

Mobile Banking dùng để làm gì?

Một số chức năng mà Mobile Banking nào cũng có đó là kiểm tra số dư tài khoản, xem lịch sử giao dịch, chuyển khoản, mở sổ tiết kiệm trực tuyến, quản lý thẻ liên kết với tài khoản ngân hàng, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, quản lý thẻ tín dụng, quản lý thẻ ghi nợ, nhận thông báo biến động số dư tài khoản ….

Đó là các chức năng phổ biến hầu như Mobile Banking của ngân hàng nào cũng có. Ngoài ra thì mỗi ngân hàng sẽ có thêm các chức năng khác này nọ nữa.

Hầu như ở thời điểm này, thì khá nhiều ngân hàng cho phép đăng ký mở tài khoản ngân hàng qua Mobile Banking luôn. Bởi vì điện thoại có camera nên có thể chụp ảnh giấy tờ cần thiết, cũng như người đăng ký. Những cái này giúp cho việc định danh khách hàng trực tuyến dễ dàng hơn (eKYC). Nên đối với một số ngân hàng bạn có thể tải app về đăng ký tài khoản luôn trên đó.

Sau đây là 1 vài ngân hàng mình biết có thể mở tài khoản ngân hàng thông qua ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng đó:

  • TPBank
  • Timo
  • MBBank
  • Techcombank
  • VietinBank
  • Cake
  • VPBank
  • VIB
  • CIMB
  • …..

Có một số ngân hàng thì để sử dụng dịch vụ Mobile Banking thì bạn vẫn phải ra ngân hàng đăng ký nhé. Thường thì lúc mở tài khoản, thì nếu bạn có mở luôn Internet Banking thì cứ lấy cái đó đăng nhập vào App ngân hàng là được. Vì Mobile Banking cũng là 1 dạng Internet Banking mà thôi. Có chăng nó được tối ưu hơn, thêm các chức năng bảo mật hơn so với việc truy cập vào web. Vì rủi ro lừa đảo, giả danh website khá phổ biến hiện nay.

Một số câu hỏi phổ biến về Mobile Banking

Cách đăng ký mobile banking

Trước đây thì phải ra ngân hàng đăng ký Internet Banking rồi dùng tài khoản đó đăng nhập vào ứng dụng của ngân hàng là được. Ngày nay thì nếu như bạn chưa mở tài khoản tại ngân hàng đó thì có thể tải ứng dụng ngân hàng đó về máy. Sau đó đăng ký mở tài khoản trực tiếp trên đó luôn là được.

Internet banking và Mobile banking có gì khác nhau?

Mobile banking có phải là internet banking không? Thực tế thì 2 cái khác giống nhau. Nhưng phạm vị hoạt động của Internet Banking sẽ rộng hơn Mobile Banking vì chỉ cần trình duyệt web như Chrome là có thể đăng nhập vào tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Còn Mobile Banking thì bạn cần phải có Smartphone (Điện thoại thông minh) thì mới sử dụng được.

Về an toàn thì Mobile Banking an toàn hơn vì khó mà tải nhầm app ngân hàng được. So với website thì hiện nay vẫn nhiều người bị lừa vô mấy web giả mạo. Trên ứng dụng ngân hàng cũng có các phương thức xác thực người dùng như qua vân tay, khung mặt này nọ.

Dùng mobile banking có mất phí không?

Câu trả lời là hầu như không mất phí. Mấy ngân hàng mình sử dụng chưa thấy ngân hàng nào thu tiền phí này cả.

Đăng ký mobile banking có mất phí không?

Đăng ký dịch vụ thì không mất phí nhé. Hiện nay nhiều ngân hàng đã miễn phí mấy cái phí dịch vụ này nhiều lắm rồi.

Bị khoá Mobile banking có rút được tiền không?

Bạn bị khóa vietcombank mobile banking hay các mobile banking thì có rút tiền bằng thẻ được không? Câu trả lời là vẫn rút được nhé. Chỉ khóa vụ đăng nhập trên app ngân hàng của bạn thôi. Chứ thẻ bạn đâu bị khóa đâu mà lo.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu dịch vụ Mobile Banking là gì, dùng để làm gì đã có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về dịch vụ Internet Banking. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *