Tìm hiểu dịch vụ Internet Banking là gì, dùng để làm gì?

Tìm hiểu dịch vụ Internet Banking là gì, dùng để làm gì?

Internet Banking là gì? Dịch vụ Internet Banking dùng để làm gì? Hãy cùng mình tìm hiểu về dịch vụ Internet Banking qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các ngân hàng chuyển tiền miễn phí, không mất phí – Thẻ JCB card là gì, có mấy loại và gồm những loại nào?

Dịch vụ Internet Banking là gì?

Dịch vụ Internet Banking đây là một dịch vụ do ngân hàng cung cấp cho khách hàng của họ. Online Banking là tên gọi khác của dịch vụ Internet Banking. Hiểu đơn giản thì Internet Banking là ngân hàng trên mạng, ngân hàng trực tuyến.

Tên gọi Internet Banking cũng đã nói lên môi trường hoạt động của dịch vụ này. Đó là hoạt động ở môi trường mạng Internet, nhắc đến Internet Banking là nghĩ ngay đến các trang web của các ngân hàng cho phép đăng nhập vào để thực hiện giao dịch trực tuyến.

Sau này thì công nghệ phát triển hơn sinh ra thêm cái Mobile Banking. Mobile Banking tức là ứng dụng của ngân hàng viết với các chức năng riêng biệt. Và cần phải cài đặt vô máy chứ không phải chỉ là website nữa. Mà cái Mobile Banking thì không phải ai cũng smartphone mà dùng. Nên Internet Banking vẫn tồn tại tốt.

Cách đăng ký sử dụng Internet Banking

Nếu như bạn đã có tài khoản ngân hàng, mà chưa có Internet Banking. Thì hãy ra chi nhánh ngân hàng gần nhất để yêu cầu cung cấp dịch vụ Internet Banking.

Còn nếu bạn đăng ký mở tài khoản ngân hàng online hiện nay. Thì hầu như đã được cấp luôn tài khoản khi bạn hoàn thành rồi. Thường là cái tài khoản đăng nhập ứng dụng trên điện thoại bạn cũng chính là tài khoản Internet Banking đó.

Tìm hiểu dịch vụ Internet Banking là gì, dùng để làm gì?

Internet Banking dùng để làm gì?

Internet Banking thì thường được dùng để quản lý tiền bạc trong tài khoản ngân hàng ra. Tiền vô, tiền ra. Bạn có thể chuyển tiền đi. Khóa mở thẻ, thanh toán hóa hơn, nạp thẻ điện thoại này nọ. Đó là những chức năng cơ bản mà hầu như dịch vụ Internet Banking của ngân hàng nào cũng có.

Tùy vô mỗi ngân hàng sẽ có thêm những chức năng khác nhau vụ quản lý khoản vay, tài khoản tiết kiệm. vay vốn, đầu tư tá lả thứ….

Như đây là giao diện Internet Banking của ngân hàng VPBank mình đang dùng. Bạn hãy nhìn các cột bên tay trái trong ảnh đó. Đó là các chức năng bên VPBank đang có.

Internet Banking Vpbank

 

 

Tổng hợp một số câu hỏi về Internet Banking thường gặp

Internet banking bị khóa có nhận tiền được không?

Internet banking bị khóa thì vẫn nhận tiền vô tư nhé. Bởi người ta chuyển tiền cho bạn tới số tài khoản ngân hàng chứ không liên quan gì tới Internet Banking cả. Nên có bị khóa Internet Banking thì vẫn nhận tiền vô tư bình thường chả bị ảnh hưởng gì đâu.

Internet banking bị khóa thì làm sao?

Internet banking bị khóa thì thường do nhập mật khẩu quá nhiều lần. Thường thì các ngân hàng không mở khóa online hay qua điện thoại. Bạn phải ra chi nhánh ngân hàng gần nhất để làm thủ tục mở lại mà thôi.

Internet banking khác gì SMS banking?

Internet banking thì cần mạng Internet để hoạt động. Còn Sms thì bạn thao tác qua việc nhắn tin nhắn sms tới tổng đài. Mà thường vào năm 2022 mình đảm bảo chả ai cú pháp Sms banking đâu. H chỉ cần còn dùng Sms Banking chủ yếu ở vụ thông báo nhận biến động số dư tài khoản như tiền vô tiền ra còn biết. Kể cả dùng điện thoại đập đá thì vẫn biết, không phải dùng smartphone và có Internet.

Internet banking có tốn phí không?

Câu trả lời là hiện nay hầu như các ngân hàng điều miễn phí Internet Banking cả rồi. Chỉ trừ vài trường hợp cá biệt là còn thu phí mà thôi.

Dùng Internet Banking chuyển tiền như thế nào?

Việc chuyển tiền thì khá rất giống bạn chuyển tiền ở trực tiếp ngoài ngân hàng là bạn cần số tài khoản và tên người nhận và ngân hàng của người nhận. Hiện nay thì nếu chuyển qua Internet Banking thì chỉ cần số tài khoản ngân hàng và tên ngân hàng là xong, nếu nhập chính xác sẽ tự tra ra tên của người nhận luôn. Bạn không cần điền tên nữa, thì chỉ có vụ chuyển tiền nhanh thì mới có. Còn chuyển tiền chậm thì vẫn phải nhập đầy đủ.

Khi bạn thực hiện điền đầy đủ thông tin chuyển tiền và thực hiện chuyển. Lúc này sẽ có 1 tin nhắn Sms đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng lúc đăng ký sử dụng Internet Banking. Tin nhắn này sẽ chứa một dãy có thể gồm số và chữ.

Nội dung mã mà bạn nhận được còn được gọi là Mã OTP. Đây là loại phương thức bảo mật, nhầm để xác thực giao dịch qua Internet banking của bạn có phải là do bạn thực hiện hay không..

Bằng cách như sau, nếu nhập mã OTP này chính xác, thì giao dịch trên Internet Banking của bạn sẽ thực hiện thành công (Còn đủ tiền chuyển mới thành công nhé) Còn bạn nhập sai thì sẽ bắt nhập lại.  Nếu không nhập đúng thì hết thời gian quy định, thao tác chuyển tiền của bạn sẽ bị hủy bỏ.

Hiện nay, có ngân hàng triển khai một thiết bị riêng để nhận mật khẩu xác nhận. Thiết bị đó có tên là Token. Cơ chế hoạt động như OTP gửi về điện thoại. Mật khẩu xác nhận giao dịch sẽ gửi về Token của chủ tài khoản. Cái Token này được thiết kế như móc khóa để mang theo bên người dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu dịch vụ Internet Banking là gì, dùng để làm gì đã có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về dịch vụ Internet Banking. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *