Tìm hiểu Big 4 ngân hàng là gì?

Big4 (Big Four) là gì? Big 4 ngân hàng Việt Nam bao gồm những ngân hàng nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thuật ngữ Big 4 ngân hàng là gì?

Big 4 ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm 4 ngân hàng lớn nhất và có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam hiện nay. Đây là những ngân hàng có quy mô vốn, tài sản, doanh thu, mạng lưới chi nhánh và số lượng khách hàng vượt trội so với các ngân hàng khác. Ngoài ra, Big 4 ngân hàng cũng là những ngân hàng có tỷ lệ sở hữu vốn của Nhà nước trên 50%, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành và phát triển nền kinh tế của đất nước.

Nhóm Big 4 ngân hàng tại Việt Nam gồm những ngân hàng nào?

Ở Việt Nam cũng có nhóm Big 4, tuy nhiên nhóm này không hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán kể trên, mà đó là 4 ngân hàng thuộc khối nhà nước bao gồm:

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam có 100% vốn điều lệ Nhà nước. Agribank có hơn 2300 chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu vay vốn của nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

BIDV là một ngân hàng lớn do nhà nước sở hữu ở Việt Nam, thành lập từ năm 1957. Theo thời gian, nó đã phát triển trở thành một trong những tổ chức tài chính lớn nhất của đất nước, cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng đa dạng. BIDV chuyên về ngân hàng doanh nghiệp, ngân hàng cá nhân và hoạt động thị trường vốn. Nó đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các dự án phát triển hạ tầng và cung cấp các giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp khác nhau. BIDV cũng tích cực tham gia vào việc thúc đẩy sự bao gồm tài chính và hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Việt Nam.

Đây là ngân hàng có quy mô tín dụng lớn nhất trong số Big 4 ngân hàng. BIDV có hơn 900 chi nhánh, phòng giao dịch trong và ngoài nước, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính cho các dự án đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank)

Là ngân hàng có quy mô tài sản lớn thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau Agribank. Vietinbank có hơn 1500 chi nhánh, phòng giao dịch trong và ngoài nước, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Được thành lập vào năm 1963, Vietcombank là ngân hàng thương mại lâu đời nhất và lớn nhất ở Việt Nam. Nó có uy tín vững chắc với mạng lưới rộng và loạt dịch vụ tài chính đa dạng. Vietcombank cung cấp các sản phẩm ngân hàng khác nhau, bao gồm ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng cá nhân, tài trợ thương mại quốc tế, ngân hàng đầu tư và dịch vụ ngân quỹ. Với sự tập trung vào sự hài lòng của khách hàng và sự đổi mới, Vietcombank đã liên tục mở rộng hoạt động của mình, cả trong nước và quốc tế, xây dựng một vị trí trong các thị trường chính trên toàn cầu.. Là ngân hàng có doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong số Big 4 ngân hàng. Vietcombank có hơn 500 chi nhánh, phòng giao dịch trong và ngoài nước, là ngân hàng dẫn đầu trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và dịch vụ khách hàng cá nhân.

Vừa rồi là 4 cái tên ngân hàng kể trên được coi là Big 4 bởi vì vượt trội hơn so với gần 30 ngân hàng cổ phần tư nhân trên hầu hết các chỉ tiêu trọng yếu bao gồm tổng tài sản, vốn điều lệ, mạng lưới, lợi nhuận,… Và hầu như các ngân hàng này đã tồn tại được hơn 30 năm…

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Big 4 ngân hàng là gì đã có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về B ig 4 ngân hàng là gì. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *